Hội làng Siêu Quần - Tự hào nét đẹp truyền thống Việt Nam

29/03/2018 13:54

Hội làng tổ chức từ 10 đến 11 tháng hai, tại Đình Siêu Quần nơi thờ hai vị nhân thần có công với nước thời Lê sơ là khai quốc công thần Trịnh Khả và tiến sĩ Nguyễn Phục. Với những nghi lễ rất quan trọng nhất là rước kiệu đã được ban tổ chức quy mô, trọng thể.

Hội làng Siêu Quần - Tự hào nét đẹp truyền thống Việt Nam

Theo TS Bùi Xuân Đính, tên làng Siêu Quần bắt nguồn từ tên Nôm là Kẻ Gùn. “Gùn” có nghĩa là “quần tụ”; còn “Siêu” ý chỉ làng là nơi sinh tụ của dân từ rất nhiều địa phương khác nhau, trong đó một bộ phận lớn là từ huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) và vùng Thuận Hóa (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chuyển ra từ đầu thời Lê Sơ. Hơn sáu trăm năm trôi qua, người dân ở đây vẫn giữ được những âm gốc ở quê mình.

Đình Siêu Quần thờ hai vị nhân thần có công với nước thời Lê sơ là khai quốc công thần Trịnh Khả và tiến sĩ Nguyễn Phục. Phối thờ còn có hai bà vợ là Diệu La công chúa và Quý Minh Trí Tỉnh phu nhân. Trong hậu cung hiện còn giữ được 11 đạo sắc phong. Việc thờ Trịnh Khả là do dân quê ông từ Thanh Hóa chuyển cư ra, đem theo cả thành hoàng ở làng gốc.

Trịnh Khả người Sóc Sơn, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Tổ tiên có công đánh giặc Nguyên. Ông là con út, khi còn rất trẻ dã theo Lê Lợi tham gia hội thề Lũng Nhai năm 1416. Do lập nhiều chiến công ở cầu Xa Lộc, Ninh Kiều, Tốt Động, cửa ải Lê Hoa, sau khi đánh thắng giặc Minh ông được ban quốc tính. Trịnh Khả từng làm trấn thủ xứ Tuyên Quang rồi Lạng Sơn. Năm 1451 do bị gièm pha, ông và con là Trịnh Bá Quát bị giết. Đời Lê Thánh Tông (1460 - 1497) được minh oan, truy tặng tước Thiếu phó Liệt quốc công.

Nguyễn Phục quê Đình Vân, huyện Gia Phúc, xứ Hải Dương. Cha theo nho học, mẹ họ Nguyễn quê Kẻ Am, huyện Thanh Trì. Ông đỗ tiến sĩ khoa Quý Dậu (1453), sau đó được mời vào cung để dạy hai hoàng tử Nghi Dân và Tư Thành. Nguyễn Phục từng ba lần đi sứ nhà Minh, học được nghề trồng dâu, nuôi tằm về dạy cho dân. Năm 1470 ông phụ trách quân lương theo Lê Thánh Tông nam chinh và bị xử chết do thuyền lương đến chậm. Sau khi giải oan, ông được triều đình ban sắc phong truy tặng.

Cứ vào tháng hai hàng năm tại đình Siêu Quần ( xã Tả Thanh Oai –Hà Nội ) một trong những di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Nơi đây thờ cúng Tứ vị đại vương có công lớn với đất nước Đại Việt. Nơi đây lại tưng bừng tổ chức lễ hội truyền thống làng Siêu Quần diễn ra hai năm một lần vào ngày mùng 10 và 11 tháng 2 âm lịch. Được tổ chức với nhiều nghi lễ và tái hiện bản sắc dân tộc, các trò chơi dân gian đậm đà nét viêt, hội làng năm nay đã diễn ra trong một bầu không khí uy nghi và tự hào của người con đất Tả cũng như của nhưng du khách thập phương.

Ngoài ra còn các nghi lễ hát xướng ca ngợi công đức thành hoàng, cảnh đẹp, có đọc “Mục lục” đề cao truyền thống văn vật của làng, cầu chúc dân làng an khang thịnh vượng.

Trong lễ hội diễn ra các hình thức như: lễ rước, chơi cờ bỏi, cờ người, đập niêu, bắt vịt, hát trống quân nam nữ.Dưới đây là số hình ảnh của lễ hội truyền thống Siêu Quần diễn ra trong ngày 26/3:

  Ngày 26/3, Lễ hội làng Siêu Quần ( xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì , Hà Nội)  với nghi lễ rước kiệu thu hút hàng trăm du khách thập phương tới dự. .(Ảnh Linh Lê)

 

  Lễ hội rước kiệu luôn là một nét dân gian đặc sắc của người dân làng Siêu Quần. Được biết lễ hội rước kiệu là cách người dân trong làng tái hiện sinh động phong tục tập quán truyền thống cũng như lưu giữ nét văn hóa dân gian truyền thống của mình và cũng là tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam ta.(Ảnh Linh Lê)

 


 Ngoài ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa biển bội thu, đem lại cuộc sống ngày càng no đủ hơn, lễ hội còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công đức của các vị tiền hiền, có có công lớn với đất nước Đại Việt. .(Ảnh Linh Lê)

 

                                                                                                                   Lương Thắng

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ảnh cưới Hàn Quốc ngay tại Việt Nam

Thương hiệu Wedding& nổi tiếng tại Hàn Quốc và Indonesia vừa chính thức khai trương dịch vụ chụp ảnh cưới đỉnh cao với toàn bộ thời trang cưới và ekip thực hiện từ Hàn Quốc đến Việt Nam.

Xem nhiều

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll