Công nghệ mới cho phép con người soạn nhạc bằng ý nghĩ

22/09/2017 14:37

Các nhà khoa học tại quê hương của nền âm nhạc thế giới vừa phát triển một loại công nghệ cho phép con người soạn nhạc bằng ý nghĩ, thông qua liên kết thông tin não bộ với máy tính.

Công nghệ mới cho phép con người soạn nhạc bằng ý nghĩ
Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã giúp con người làm được những việc tưởng chừng không tưởng. Mới đây một phát minh mới do các nhà khoa học Áo sáng chế cho phép con người soạn nhạc bằng ý nghĩ.

Công nghệ BCI đã xuất hiện trong 20 năm, hoạt động theo nguyên tắc đo tín hiệu não bằng phương pháp điện não đồ. Thiết bị được người dùng đội trên đầu và có thể đọc chính xác ý nghĩ của chủ thể bằng cách đo dạng sóng phát ra khi chủ thể quan sát màn hình máy tính.

Thử nghiệm công nghệ trên nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu thu được kết quả ấn tượng với độ chính xác trong quá trình sao chép giai điệu xấp xỉ 88%. Độ chính xác được nâng lên 93,6% khi người tham gia là một nhạc sĩ.
Công nghệ BCI giúp con người có thể soạn nhạc bằng ý nghĩ

Nhóm tình nguyện viên mất 21 phút để sao chép 25 nốt nhạc. Tốc độ này ở nhạc sĩ là 20 phút. Trong bài thử nghiệm soạn nhạc, nhạc sĩ có thể soạn giai điệu 26 nốt trong 14 phút, trong khi những người không chuyên có thể soạn trung bình 18 nốt trong 30 phút.

Tác giả chính Gernot Müeller-Putz, người đứng đầu Viện Kỹ thuật Thần kinh tại Đại học Công nghệ Graz ở Áo, cho biết tốc độ không phải là vấn đề gây bận tâm nhất.

Công nghệ này được thiết kế để giúp những người không có phong cách sống vội vàng như chúng ta. Quan điểm của họ có chút khác biệt”, Müeller-Putz nói.

Phương Ngân (TH)

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều

Mẹo nhận biết đời iPad nhanh và chính xác nhất

iPad là chiếc máy tính bảng bán chạy nhất trên thị trường kể từ khi được ra mắt lần đầu vào năm 2010, tuy nhiên đôi khi người dùng lại cảm thấy phân vân khi lựa chọn cho mình một mẫu tablet phù hợp...

Dubai thử nghiệm taxi bay không người lái 2 chỗ ngồi

Dubai, nơi được mệnh danh là “Thành phố tương lai” đã giới thiệu một dịch vụ mới mà bạn chưa từng thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới: máy bay chở khách không người lái. Những chiếc drone tự lái...

Khóa iPhone X vô hiệu với những trường hợp nào?

Ông Craig Federighi, Phó Chủ tịch cấp cao của Apple đã giải đáp các thắc mắc về công nghệ nhận diện mặt Face ID mới ở iPhone X, kể cả cách vô hiệu hóa tính năng này khi người dùng bị trộm máy.

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll