Việt Nam sản xuất bom thông minh, đạn hẹn giờ

04/10/2017 09:54

Với bước tiến vượt bậc của công nghiệp quóc phòng trong nước, không quá bất ngờ khi biết Việt Nam có kế hoạch sản xuất bom thông minh và đạn hẹn giờ.

Việt Nam sản xuất bom thông minh, đạn hẹn giờ

Hiện nay, sự phát triển của bom thông minh đang được nhiều nước đặc biệt quan tâm, đi đầu là Mỹ, Anh, Pháp, Israel, Trung Quốc, Nga...

Bom có điều khiển hay thường gọi là bom thông minh là loại bom được lắp đặt hệ thống dẫn đường và chỉ thị mục tiêu, bảo đảm có thể điều khiển bom tiêu diệt chính xác mục tiêu theo tín hiệu của hệ thống dẫn đường vô tuyến, hồng ngoại hoặc vệ tinh và được thả tự do từ trên không bằng các phương tiện bay.

Hiện nay, các cường quốc quân sự trên thế giới đang tập trung phát triển bom có điều khiển ở dạng cỡ nhỏ, đa năng, có đặc điểm chủ yếu là: Trọng lượng từ 130 - 150kg; dẫn đường chính xác cao; cự ly sử dụng chiến đấu lớn, có thể lên tới 110km; phần chiến đấu có khả năng tiêu diệt có hiệu quả một phạm vi mục tiêu rộng.

Mới đây, Báo QĐND Online đã tiết lộ một số hướng nghiên cứu chế tạo sản phẩm vũ khí mới do Việt Nam sản xuất trong thời gian tới trong bài viết nói về thành tựu Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân đã đạt được trong thời gian gần đây.

Cối 100mm trong quân đội Việt Nam.

"Trong thời gian tới, chiến lược phát triển của viện tập trung nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các sản phẩm mũi nhọn, thế mạnh, như: Tiếp tục thử nghiệm các loại radar mới (radar mạng pha 3D); phát triển máy bay không người lái phục vụ huấn luyện của quân chủng và các mục đích kinh tế, xã hội khác; nghiên cứu chế tạo nhiên liệu tên lửa rắn; cải tiến bom thông thường thành bom thông minh; thiết kế, chế tạo tổ hợp tên lửa tầm gần sử dụng tên lửa hàng không P-13M...", báo QĐND cho biết.

Đây rõ ràng là tín hiệu vui với công nghiệp Quốc phòng và Quân đội Việt Nam, tuy nhiên trước khi đăng tải thông tin này, Việt Nam đã sản xuất thành công ngòi nổ hẹn giờ điện tử cho đạn cối cát-xét 100mm. Loại đạn dùng cho súng cối 100mm do Việt Nam tự sản xuất. Nội dung này được nói đến trong trong phóng sự "Ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối" được phát sóng trên Truyền hình QĐND gần đây.

Ngòi hẹn giờ là loại ngòi có tác dụng kích nổ đầu đạn tại một thời điểm nhất định trên quỹ đạo bay của đạn theo thời gian định trước. Hiện nay, trên thế giới có ba loại ngòi phổ biến gồm: ngòi hẹn giờ bằng thuốc cháy, ngòi hẹn giờ cơ khí và ngòi hẹn giờ điện tử.

Trong đó, ngòi hẹn giờ điện tử là ngòi dùng các mạch điện tử để đặt thời gian nổ, nó có độ chính xác cao về thời gian làm việc, phạm vi điều chỉnh rộng. Loại ngòi này có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với ngòi cơ khí truyền thống.

Sau khi hoàn thành, chế thử, Viện Vũ khí đã tiến hành bắn thử thành công đạn cối 100mm cát-xét dùng ngòi hẹn giờ điện tử, đạn nổ đúng như thời gian cài đặt ban đầu.

Đề tài nghiên cứu ngòi hẹn giờ điện tử đạn cối 100mm cát-xét là đề tài định hướng đón bắt cho những dự án chế ngòi nổ hẹn giờ sẽ được triển khai trong vài năm tới như thiết kế ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn pháo phản lực và các loại đạn pháo khác nhau.

Phương Ngân (TH)

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mẹo nhận biết đời iPad nhanh và chính xác nhất

iPad là chiếc máy tính bảng bán chạy nhất trên thị trường kể từ khi được ra mắt lần đầu vào năm 2010, tuy nhiên đôi khi người dùng lại cảm thấy phân vân khi lựa chọn cho mình một mẫu tablet phù hợp của Táo khuyết.

Dubai thử nghiệm taxi bay không người lái 2 chỗ ngồi

Dubai, nơi được mệnh danh là “Thành phố tương lai” đã giới thiệu một dịch vụ mới mà bạn chưa từng thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới: máy bay chở khách không người lái. Những chiếc drone tự lái đồng thời là chiếc taxi bay (AAT) là sản phẩm của công ty Volocopter, Đức thiết kế.

Xem nhiều

Mẹo nhận biết đời iPad nhanh và chính xác nhất

iPad là chiếc máy tính bảng bán chạy nhất trên thị trường kể từ khi được ra mắt lần đầu vào năm 2010, tuy nhiên đôi khi người dùng lại cảm thấy phân vân khi lựa chọn cho mình một mẫu tablet phù hợp...

Dubai thử nghiệm taxi bay không người lái 2 chỗ ngồi

Dubai, nơi được mệnh danh là “Thành phố tương lai” đã giới thiệu một dịch vụ mới mà bạn chưa từng thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới: máy bay chở khách không người lái. Những chiếc drone tự lái...

Khóa iPhone X vô hiệu với những trường hợp nào?

Ông Craig Federighi, Phó Chủ tịch cấp cao của Apple đã giải đáp các thắc mắc về công nghệ nhận diện mặt Face ID mới ở iPhone X, kể cả cách vô hiệu hóa tính năng này khi người dùng bị trộm máy.

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll