Nơi phụ nữ đeo trang sức nặng 10kg để lấy được chồng

02/11/2017 10:41

Ngoài dịp kết hôn, trong các dịp khác như đám ma hay Lễ hội mùa xuân khi các cặp đôi công khai chuyện tình cảm, các cô gái cũng đeo rất nhiều đồ trang sức.

Nơi phụ nữ đeo trang sức nặng 10kg để lấy được chồng

Nói về việc phải mang lượng lớn đồ bạc trên người vào đám cưới, Guanghui Wu mỉm cười: "Mọi cô gái ở đây đều phải có một bộ trang sức bằng bạc để có thể lập gia đình. Bạn sẽ biết được mức độ giàu có của một người thông qua số bạc cô ấy đeo".

Không chỉ riêng Wu, những người phụ nữ thuộc dân tộc Miao ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc cũng rất sùng bái các món trang sức làm từ bạc. Theo quan niệm của người dân địa phương nơi đây, một người phụ nữ sẽ không còn là phụ nữ nếu cô ấy thiếu đi các món trang sức bằng bạc. 

Ngày nay, xã hội Trung Quốc đã tiến bộ hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên với Wu và nhiều cô gái khác trong bộ tộc, họ vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ truyền thống lâu đời này. Ảnh: BBC.

Ngoài dịp kết hôn, trong các dịp khác như đám ma hay Lễ hội mùa xuân khi các cặp đôi công khai chuyện tình cảm, các cô gái cũng đeo rất nhiều đồ trang sức. Để có được số lượng trang sức khổng lồ đó, gia đình của các cô gái đã phải chuẩn bị và thu gom chúng trong suốt 10 năm. Họ tin rằng, nếu con gái của họ có ít bạc hơn những bé gái khác thì sẽ không thể lấy nổi chồng.

Mẹ của Wu, Zilan Zhang, xuất hiện trong bộ trang phục màu xanh nhã nhặn. Cô đeo lên người khá nhiều đồ bạc: một chiếc vòng bạc cỡ lớn trên cổ, trên cánh tay là rất nhiều chiếc vòng lớn bé khác. Tuy nhiên, số bạc này "không thấm" vào đâu so với trang sức mà Wu đeo hàng ngày. 

Với những cô gái như Wu, việc đeo thêm 10 kg bạc trên người chưa bao giờ là sự phiền toái. Ảnh: BBC.

Bố của Wu, Peiyuan sinh ra ở Hồng Khê, một ngôi làng có bề dày lịch sử 100 năm trong việc chế tác đồ bạc. Giống như nhiều thợ bạc khác trong làng, cha mẹ Wu chuyển tới huyện Khải Lý để mở cửa hàng bán đồ trang sức bạc cho du khách. Trước đây, gia đình cô cũng kiếm sống bằng nghề làm trang sức bạc ở nhà và bán chúng tại chợ mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, khi chuyển tới thành phố sinh sống, họ kiếm được nhiều tiền hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ mua được nhiều của hồi môn bằng bạc hơn cho con gái.

Ngày nay, dân số của Hồng Khê ngày càng ít đi do thanh niên đều muốn thoát ly. Trong làng chỉ còn phần lớn là trẻ em và người già. Wu cho biết, cô muốn nuôi dạy con cái tại nơi mình sinh ra và lớn lên, cũng như tiếp nối nghề truyền thống của gia đình.

Theo VNE

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều

Mẹo nhận biết đời iPad nhanh và chính xác nhất

iPad là chiếc máy tính bảng bán chạy nhất trên thị trường kể từ khi được ra mắt lần đầu vào năm 2010, tuy nhiên đôi khi người dùng lại cảm thấy phân vân khi lựa chọn cho mình một mẫu tablet phù hợp...

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll