Bị nói nghệ sĩ ngày càng đồng bóng khi xây nhà thờ Tổ: Hoài Linh bức xúc lên tiếng

10/10/2017 09:58

"Việc thờ Tổ nghề của chúng tôi chẳng liên quan gì đến đồng bóng. Vì trong tín ngưỡng thờ Mẫu, không thờ Tổ nghề sân khấu", Hoài Linh bức xúc.

Bị nói nghệ sĩ ngày càng đồng bóng khi xây nhà thờ Tổ: Hoài Linh bức xúc lên tiếng

Để tỏ lòng biết ơn khi Tổ nghề sân khấu đã giúp nghệ sĩ đến gần hơn với khán giản, rất nhiều người đã quyết tâm xây dựng nơi thờ cúng. Tại Việt Nam có hai nhà thờ Tổ nghề lớn là của Hoài Linh và Vượng Râu.

Hàng năm cứ đến ngày giỗ Tổ nghề sân khấu, rất nhiều anh chị em nghệ sĩ lại cùng nhau hội ngộ tại nhà thờ để thắp hương.

Tuy nhiên, có một trang báo lại cho rằng "Nghệ sĩ ngày càng đồng bóng... Các nghệ sĩ mạnh ai nấy xây nhà Thờ Tổ. Trong miền Nam dòng người nô nước chảy về nhà thờ Tổ của Hoài Linh, còn phía Bắc, nhà thờ Tổ của Vượng Râu là điểm đến...Đền thờ Tổ của nghệ sĩ liên quan gì đến 'lộc' mà người dân xin".

Hoài Linh cho rằng việc cúng Tổ nghề là để nhớ đến những bậc tiền bối đã khai sáng nghề nghiệp.
Khán giả đến với nhà Thờ Tổ nghề sân khấu là muốn gần gũi hơn với nghệ sĩ.

Sau khi đọc thông tin này, Hoài Linh đã lên tiếng: "Nghề nào cũng phải có người khai sinh ra lâu đời và là người đầu tiên thì xem như là Tổ nghề. Nghề của nghệ sĩ chúng tôi không phải chỉ thờ Tổ sân khấu mà còn thờ "Thập Nhị Công Nghệ, Tiền Hiền, Hậu Hiền và cả những khán giả ân nhân của chúng tôi. Ngày giỗ Tổ của chúng tôi cũng đã được nhà nước công nhận là ngày "Truyền thống nghành sân khấu" rồi đấy.

Việc thờ Tổ nghề của chúng tôi chẳng liên quan gì đến đồng bóng. Vì trong tín ngưỡng thờ Mẫu, không thờ Tổ nghề sân khấu.

Còn việc bạn đề cập đến khán giả của chúng tôi không liên quan gì đến Tổ sân khấu, mà vẫn đến xin lộc thì bạn đi hơi bị xa rồi đấy. Khán giả là những người trực tiếp nuôi nghệ sĩ chúng tôi, vả lại 1 năm có 1 ngày khán giả có thể gần gũi anh, em nghệ sĩ chúng tôi nhất Khán giả của chúng tôi đến không phải để xin lộc mang về, bạn nói như thế là đụng chạm hơi nhiều khán giả của chúng tôi đấy. Khán giả của chúng tôi đến để dâng hương cho những bật tiền bối quá cố của chúng tôi, mà khán giả chúng tôi ái mộ từ xưa và giao lưu với nghệ sĩ.

Tín ngưỡng mỗi nghề mỗi khác, quan trọng là chúng tôi nhớ đến những bậc khai sáng nghề nghiệp. Đó là sự thể hiện truyền thống "Tôn Sư, Trọng Đạo, Uống Nước Nhớ Nguồn " của người Việt Nam từ bao đời nay".

NS

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll