Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Azithromycin

26/09/2017 10:11

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Azithromycin: Thuốc là một kháng sinh nhóm macrolid. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Azithromycin không có tác dụng đối với các bệnh do nhiễm virus (như cảm lạnh, cúm thông thường).

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Azithromycin

Công dụng, tác dụng của thuốc Azithromycin

Thuốc Azithromycin là một loại thuốc kháng sinh nằm trong nhóm macrolid. Thuốc Azithromycin được biết đến tác dụng dùng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc Azithromycin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Thuốc có Azithromycin tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng. Tuy nhiên, cũng đã có kháng chéo với erythromycin, vì vậy cần cân nhắc cẩn thận khi sử dụng azithromycin do đã lan rộng vi khuẩn kháng macrolid ở Việt Nam.

Thuốc Azithromycin các tác dụng khi dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, các nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng và viêm amidan. Azithromycin chỉ nên dùng cho những người bệnh dị ứng với penicilin, vì nguy cơ kháng thuốc.

Thuốc Azithromycin các tác dụng trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở cả nam và nữ, azithromycin được dùng điều trị nhiễm khuẩn đường sinh dục chưa biến chứng do Chlamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae không đa kháng.

Liều dùng thuốc Azithromycin cho người lớn

Thuốc uống

Nhiễm khuẩn da và mô mềm 

Người lớn: 500 mg mỗi ngày một lần trong 3 ngày. Ngoài ra, liều duy nhất 500 mg vào ngày thứ nhất, tiếp theo là liều 250 mg một lần mỗi ngày trong 4 ngày.

Nhiễm trùng đường hô hấp 

Người lớn: 500 mg mỗi ngày một lần trong 3 ngày. Ngoài ra, liều duy nhất 500 mg vào ngày thứ nhất, tiếp theo là liều 250 mg một lần mỗi ngày trong 4 ngày.

Nhiễm trùng sinh dục không biến chứng do Chlamydia trachomatis 

Người lớn: liều duy nhất 1 g.

Bệnh lậu không biến chứng 

Người lớn: liều duy nhất 2 g.

Dự phòng nhiễm trùng Mycobacterium avium phức tạp (MAC) 

Người lớn: 1,2 g mỗi tuần một lần. Đối với điều trị hoặc điều trị dự phòng thứ cấp: 500 mg mỗi ngày một lần với các thuốc antimycobacterial khác.

U hạt ở bẹn

Người lớn: Ban đầu, liều 1 g,  tiếp theo liều 500 mg mỗi ngày. Ngoài ra, liều 1 g một lần một tuần trong ít nhất 3 tuần, cho đến khi tất cả các tổn thương đã hoàn toàn bình phục.

Tiêm tĩnh mạch

Trị sốt thương hàn do Salmonella typhi 

Người lớn: 500 mg một lần mỗi ngày trong 7 ngày.

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Azithromycin: Azithromycin được dùng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Liều dùng azithromycin cho trẻ em

Thuốc uống

Nhiễm khuẩn da và mô mềm 

Trẻ em: > 6 tháng: 10 mg/kg; 15 – 25 kg: 200 mg; 26 – 35 kg: 300 mg; 36 – 45 kg: 400 mg. Uống một lần một ngày trong 3 ngày.

Nhiễm trùng đường hô hấp 

Trẻ em trên 6 tháng: 10 mg/kg; 15 – 25 kg: 200 mg; 26 – 35 kg: 300 mg; 36 – 45 kg: 400 mg. Uống một lần một ngày trong 3 ngày.

Dự phòng nhiễm trùng Mycobacterium avium phức tạp (MAC) 

Trẻ em trên 6 tháng: 10 mg/kg mỗi ngày một lần trong 3 ngày.

Azithromycin có những dạng và hàm lượng nào?

Azithromycin có những dạng và hàm lượng sau:

- Viên nén, thuốc uống: 250 mg, 500 mg, 600 mg.

- Hỗn dịch, thuốc uống: 1 g/5 mL.

- Dung dịch, thuốc nhỏ mắt: 1%.

Tác dụng phụ thông thường với những người mẫn cảm với thuốc Azithromycin

Tiêu chảy với phân lỏng như nước hoặc có máu;

Đau đầu kèm đau ngực và chóng mặt nặng, ngất, tim đập nhanh hay mạnh;

Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (hoặc mắt);

Phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng bừng trong mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc màu

Tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc vùng cơ thể phía trên) và gây phồng rộp và bong tróc

Tác dụng nghiêm trọng với những người mẫn cảm với thành phần của thuốc Azithromycin

Gọi bác sĩ của bạn ngay nếu bạn có các phản ứng phụ nghiêm trọng. Gọi số 911 nếu các triệu chứng của bạn cảm thấy nguy hiểm đến tính mạng hoặc nếu bạn nghĩ rằng mình đang gặp trường hợp khẩn cấp về y tế. Tác dụng phụ nghiêm trọng có thể bao gồm:

- Các vấn đề về gan, với các triệu chứng như:

Mệt mỏi hoặc yếu

Ăn mất ngon

Đau ở dạ dày của bạn

Nước tiểu đậm

Vàng da hoặc mắt trắng của bạn

Nhịp tim nhanh hoặc bất thường

- Phản ứng dị ứng, với các triệu chứng như:

Khó thở

Sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng

Phát ban

Phản ứng da nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng Stevens-Johnson hoặc hoại tử hoại tử hoại tử, có thể gây ra các triệu chứng như đỏ, da phồng rộp da hoặc da sưng (da chết)

- Hẹp động mạch phì đại ở trẻ sơ sinh (ở trẻ sơ sinh). Các triệu chứng có thể bao gồm:

Nôn sau khi ăn

Khó chịu với việc cho ăn

Giảm cân nhanh

LƯU Ý: Nếu bạn gặp phải những dị ứng về thuốc Azithromycin như bên trên thì bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến với trang tâm y tế. Nếu các triệu chứng của bạn trầm trọng thì ngay lập tức bạn hãy đến phòng cấp cứu gần nhất. Đừng uống thuốc này một lần nữa nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng với thành thuốc Azithromycin. Việc cố gắng uống thuốc Azithromycin khi có dấu hiệu của những tác dụng phụ vì điều đó chỉ làm cho bạn có thể tử vong.

Mỹ Mỹ

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Nizoral

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Nizoral: Nizoral cream có tác dụng kháng viêm và giảm ngứa. Thuốc Nizoral điều trị các nhiễm vi nấm ngoài da như: Nhiễm nấm ở thân (lác, hắc lào) ; nhiễm nấm ở bẹn ; nhiễm nấm ở bàn tay, bàn chân. Điều trị nhiễm vi nấm Candida ở da và lang ben.

Xem nhiều

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Nizoral

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Nizoral: Nizoral cream có tác dụng kháng viêm và giảm ngứa. Thuốc Nizoral điều trị các nhiễm vi nấm ngoài da như: Nhiễm nấm ở thân (lác, hắc lào) ; nhiễm nấm ở...

Công dụng thuốc Neurontin 300mg

(Gioitrenews) - Công dụng thuốc Neurontin 300mg: Là thuốc chống động kinh, cũng được gọi là thuốc chống co giật. Không nên sử dụng Neurontin nếu bị dị ứng với gabapentin.

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Paracetamol 500mg

(Gioitrenews) - Paracetamol, còn được gọi là acetaminophen, được sử dụng để điều trị cơn đau nhẹ đến vừa phải (từ đau đầu, đau bụng do kinh nguyệt, đau răng, đau lưng, viêm xương khớp, đau nhức hoặc...

Công dụng thuốc Prednisolon 5mg

(Gioitrenews) - Công dụng của thuốc Prednisolon 5mg là để điều trị viêm khớp dạng thấp, hen phế quản, các thể viêm và dị ứng.

Công dụng thuốc Singulair 4mg

(Gioitrenews) - Công dụng thuốc Singulair 4mg: Dự phòng & điều trị hen phế quản mạn tính ở người lớn & trẻ em ≥ 6 tháng tuổi, gồm dự phòng: triệu chứng hen ngày & đêm, hen nhạy cảm với aspirin, co...

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll