Công dụng thuốc Prednisolon 5mg

25/08/2017 09:00

(Gioitrenews) - Công dụng của thuốc Prednisolon 5mg là để điều trị viêm khớp dạng thấp, hen phế quản, các thể viêm và dị ứng.

Công dụng thuốc Prednisolon 5mg

Chỉ định

Prednisolon được dùng để chống viêm, chống dị ứng mạnh và ức chế miễn dịch. Dùng khi viêm đau khớp đặc biệt là viêm thấp khớp, đa khớp, viêm nhiễm đường hô hấp các bệnh ngoài da như mề đay mẫn ngứa, ezema, chàm.

Prednisolon thuộc nhóm thuốc corticosteroid. Thuốc làm giảm đáp ứng của hệ miễn dịch đối với các bệnh khác nhau nhằm làm giảm các triệu chứng như sưng tấy và dị ứng phản ứng.

Chống chỉ định thuốc Prednisolon

–         Nhiễm khuẩn nặng, trừ sốc nhiễm khuẩn và lao màng não.

–         Nhiễm trùng da do virus, nấm hoặc lao

–         Đang dùng vaccin virus sống

–         Người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

Tác dụng của thuốc Prednisolon là dùng để điều trị các tình trạng như viêm khớp, rối loạn về máu, vấn đề về hô hấp, dị ứng nặng, bệnh về da, ung thư, vấn đề về mắt, và rối loạn hệ thống miễn dịch. 

Nên dùng Prednisolon như thế nào?

Uống thuốc chung với thức ăn hoặc sữa để ngăn ngừa khó chịu dạ dày, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dùng thuốc dạng viên nén với nhiều nước (240ml) trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ . Nếu bạn đang dùng thuốc dạng lỏng, hãy đo liều dùng cẩn thận bằng thiết bị đo/thìa đặc biệt. Không dùng muỗng ăn vì bạn có thể không đo được liều lượng chính xác. Nếu bạn được chỉ định chỉ dùng một liều mỗi ngày, hãy uống thuốc vào buổi sáng trước 9 giờ sáng.

Dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thực hiện theo lịch dùng thuốc cẩn thận. Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn. Nếu bạn đang uống thuốc này với lịch khác thay vì dùng mỗi ngày (như dùng cách ngày), bạn nên đánh dấu lịch để ghi nhớ việc dùng thuốc.

Không tự ý ngưng dùng thuốc này mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một số tình trạng bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi đột ngột ngưng dùng thuốc. Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng như suy nhược, sụt cân, buồn nôn, đau cơ, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Để ngăn ngừa những triệu chứng trên khi ngưng điều trị bằng thuốc này, bác sĩ có thể giảm liều cho bạn dần dần. Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết. Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc triệu chứng nặng hơn ngay cho bác sĩ.

Liều dùng Prednisolon cho người lớn 

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc hội chứng thận hư

Liều khởi đầu (ba giai đoạn đầu): 2 mg/kg/ngày (tối đa 80 mg/ngày), chia làm 3-4 lần/ngày cho đến khi nước tiểu không chứa protein trong 3 ngày liên tiếp (tối đa: 28 ngày); tiếp theo dùng liều 1-1,5 mg/kg/liều cách ngày trong 4 tuần.

Liều duy trì khi bị tái phát thường xuyên: 0,5-1 mg/kg/liều cách ngày trong 3-6 tháng.

Liều dùng thông thường cho người lớn để kháng viêm

Dùng 5-60 mg mỗi ngày, chia làm 1-4 lần/ngày.

Liều dùng Prednisolon cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc hội chứng thận hư

Liều khởi đầu (ba giai đoạn đầu): 2 mg/kg/ngày (tối đa 80 mg/ngày), chia 3-4 lần/ngày cho đến khi nước tiểu không còn protein trong 3 ngày liên tiếp (tối đa: 28 ngày); tiếp theo dùng 1-1,5 mg/kg/liều cách ngày trong 4 tuần.

Liều duy trì khi bị tái phát thường xuyên: 0,5-1 mg/kg/liều dùng cách ngày trong 3-6 tháng.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh hen suyễn 

Dưới 1 tuổi:

Cấp tính: uống 10 mg mỗi 12 giờ.

Liều duy trì: uống 10 mg cách ngày.

1-4 tuổi:

Cấp tính: uống 20 mg mỗi 12 giờ.

Liều duy trì: uống 20 mg cách ngày.

5-12 tuổi:

Cấp tính: uống 30 mg mỗi 12 giờ.

Liều duy trì: uống 30 mg cách ngày.

Trên 12 tuổi:

Cấp tính: uống 40 mg mỗi 12 giờ.

Liều duy trì: uống 40 mg cách ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em để kháng viêm

Dùng 0,05-2 mg/kg/ngày chia làm 1-4 lần/ngày.

Liều thông thường cho trẻ em để ức chế miễn dịch 

Dùng 0,05-2 mg/kg/ngày chia làm 1-4 lần/ngày.

Prednisone có những dạng và hàm lượng nào?

Prednisone có những dạng và hàm lượng sau: Viên nén 1 mg; 2 mg; 5 mg.

Tác dụng phụ của thuốc Prednisolon

Bạn có thể bị buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, ợ nóng, khó ngủ, tăng tiết mồ hôi hoặc nổi mụn trứng cá. Nếu bất cứ phản ứng trên kéo dài hoặc nặng hơn, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết kịp thời.

Hãy nhớ rằng bác sĩ đã kê đơn thuốc này vì họ đã đánh giá lợi ích khi dùng thuốc lớn hơn so với nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người dùng thuốc này không mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy báo cho bác sĩ nếu xảy ra bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào sau đây: đau cơ/đau bụng, nhịp tim không đều, suy nhược, bàn tay/mắt cá chân/bàn chân sưng phù, tăng cân bất thường, có dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, đau họng dai dẳng), vấn đề thị lực (như nhìn mờ), nôn mửa giống như bã cà phê, phân đen/phân có máu, đau dạ dày/đau bụng dữ dội, thay đổi tinh thần/tâm trạng (như trầm cảm, thay đổi tâm trạng, kích động), lâu lành vết thương, da mỏng, đau xương, kinh nguyệt thay đổi, mặt sưng húp, co giật, dễ bị bầm tím/chảy máu.

Thuốc này có thể thường xuyên làm cho đường huyết tăng gây hoặc làm trầm trọng hơn bệnh tiểu đường. Hãy cho bác sĩ biết ngay nếu bạn mắc các triệu chứng tăng đường huyết như tăng khát nước và đi tiểu. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, hãy kiểm tra đường huyết thường xuyên. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh thuốc trị tiểu đường, chương trình tập luyện hoặc chế độ ăn uống của bạn.

Hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này. Tuy nhiên, hãy đến trung tâm y tế ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng của phản dị ứng nghiêm trọng nào bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt ở mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Mỹ Mỹ (TH)

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công dụng thuốc Neurontin 300mg

(Gioitrenews) - Công dụng thuốc Neurontin 300mg: Là thuốc chống động kinh, cũng được gọi là thuốc chống co giật. Không nên sử dụng Neurontin nếu bị dị ứng với gabapentin.

Xem nhiều

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Nizoral

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Nizoral: Nizoral cream có tác dụng kháng viêm và giảm ngứa. Thuốc Nizoral điều trị các nhiễm vi nấm ngoài da như: Nhiễm nấm ở thân (lác, hắc lào) ; nhiễm nấm ở...

Công dụng thuốc Neurontin 300mg

(Gioitrenews) - Công dụng thuốc Neurontin 300mg: Là thuốc chống động kinh, cũng được gọi là thuốc chống co giật. Không nên sử dụng Neurontin nếu bị dị ứng với gabapentin.

Công dụng thuốc Singulair 4mg

(Gioitrenews) - Công dụng thuốc Singulair 4mg: Dự phòng & điều trị hen phế quản mạn tính ở người lớn & trẻ em ≥ 6 tháng tuổi, gồm dự phòng: triệu chứng hen ngày & đêm, hen nhạy cảm với aspirin, co...

Công dụng thuốc Prednisolon 5mg

(Gioitrenews) - Công dụng của thuốc Prednisolon 5mg là để điều trị viêm khớp dạng thấp, hen phế quản, các thể viêm và dị ứng.

Công dụng, cách dùng, chỉ định thuốc Paracetamol 500mg

(Gioitrenews) - Paracetamol, còn được gọi là acetaminophen, được sử dụng để điều trị cơn đau nhẹ đến vừa phải (từ đau đầu, đau bụng do kinh nguyệt, đau răng, đau lưng, viêm xương khớp, đau nhức hoặc...

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll