Lừa đảo trong kinh doanh online – Cái khó của người làm nghề

07/05/2019 15:24

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, mua sắm online đang trở thành xu hướng được nhiều khách hàng ưa thích bởi sự nhanh chóng, tiện lợi. Thế nhưng, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của khách hàng trong quá trình mua sắm, các đối tượng xấu đã biến mạng xã hội trở thành mảnh đất màu mỡ để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo trong kinh doanh online – Cái khó của người làm nghề
Kinh doanh qua mạng đang là xu hướng phổ biến hiện nay của xã hội. Tuy nhiên, sự bùng nổ của hệ thống công nghệ thông tin trong các giao dịch và thanh toán điện tử đã làm nảy sinh các loại tội phạm công nghệ cao. Trong đó, phổ biến là hình thức giữa đứng đầu hệ thống và người hợp tác phân phối. Vì tính chất ở xa, nên có nhiều người đã lợi dụng lòng tin để nảy sinh ý đồ “ quỵt nợ”.

Mới đây trong trường hợp của chị Nguyễn Thị Cúc – Giám đốc Công ty phát triển và đầu tư Thảo Trang cho biết: “Kinh doanh online trở thành một xu thế, kèm với những thuận lợi thì trong kinh doanh cũng khó cho người làm nghề như chúng tôi, đơn cử như gần đây tôi có một khách hàng chị ấy tên Nguyễn TH, ở thị trấn Gia Nghĩa, Đắc Nông, sau làm việc một thời gian có nợ tiền hàng với tổng số tiền 37 triệu, nhưng với nhiều lần hứa hẹn trả nhưng đều lấy hết lý do này tới lý do khác tới nay chưa trả. Sau một thời gian dài, mặc dù chị Cúc đã có những cuộc trao đổi giữa đôi bên rất nhẹ nhàng, để có thể kết thúc gọn gàng nhất, cũng như êm đẹp cho đôi bên, nhưng chị Nguyễn TH không có ý hợp tác, hơn nữa chị TH còn trắng trợn nói “không trả thì làm gì được” và ngang nhiên thách thức".

 

Ngang nhiên đăng bài không trả nợ.

Chị Cúc cũng chia sẻ: "Trong thời buổi nền kinh tế đang hội nhập hiện nay, để điều hành và phát triển công ty là điều không hề dễ. Ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh với những mặt hàng cùng loại thì việc đào tạo và xây dựng đội nhóm là điều khó hơn gấp bội. Không chỉ chống giặc ngoại xâm, mà còn chống cả giặc nội xâm, những con sâu làm rầu nồi canh. Thực tế trong kinh doanh có nhiều cách để đòi tiền nợ, nhưng vì nếu muốn cắt cầu và dùng mọi cách để đòi được thì lại là câu chuyện khác, vậy nên cho nợ tiền hàng với cách quản lý hệ thống từ xa cũng sẽ trở thành một khó khăn với những người làm nghề như chúng tôi. Nhưng tất nhiên không phải ai gặp đều sẽ ậm ừ cho xong, sẽ có cách khác nhau để xử lý việc này”. Chị Cúc cho biết sẽ nhờ luật sư để giải quyết sự việc, không chỉ vì thu nợ mà còn là lời cảnh báo đối với những người bán hàng đang có ý định giống như chị Nguyễn TH.

Mặc dù chị Cúc đã cố liên hệ nhưng phía chị TH vẫn không phản hồi lại.

“Theo Điều 139 BLHS quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm” – Chuyên viên Nguyễn Ngọc Sinh cho biết.

Được biết, từ ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực, các thông tin vụ việc được phản ánh trên Facebook nhanh chóng được các lực lượng chức năng tìm hiểu, giải quyết. Tuy nhiên, trên thực tế, khi mà kẻ xấu đang tìm mọi cách lợi dụng phát triển vượt bậc của internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trước hết khách hàng phải tự ý thức bảo vệ tài sản của mình.

L.H

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Công ty CP tư vấn & sáng tạo Bee Work tưng bừng khai trương văn phòng mới

(Gioitrenews) Sáng ngày 5/5/2019 vừa qua, Công ty CP tư vấn & sáng tạo Bee Work đã tổ chức Lễ khai trương văn phòng mới trong không khí hân hoan, náo nhiệt với sự tham dự của Ông Nguyễn Hoàng Anh– Tổng Giám Đốc và Ông Nguyễn Tiến Đức – Phó Tổng Giám Đốc công ty, cùng các đại diện đến từ các hãng đối tác, tổ chức, doanh nghiệp và các khách hàng, tập thể lãnh đạo, nhân viên.

Xem nhiều

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll