Sẵn sàng “phương tiện” đưa ông Táo về trời

25/01/2019 09:00

Những ngày này, không khí tại làng nuôi cá ông Công, ông Táo ở xã Quảng Tân, huyện Quang Xương (Thanh Hóa) đã bắt đầu khẩn trương, nhộn nhịp với những công việc chuẩn bị, thu hoạch cá phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân trong ngày Tết 23 tháng Chạp.

Sẵn sàng “phương tiện” đưa ông Táo về trời

Nằm ven phía Nam thành phố Thanh Hóa, làng Tân Cổ, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương là một trong những địa phương nuôi cá phục vụ Tết ông Công, ông Táo nổi tiếng nhất xứ Thanh.

Đã bao đời nay, bà con nơi vùng quê này đã gắn bó với nghề nuôi cá chép và đây đã thực sự trở thành một nghề truyền thống của người dân địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, mặc dù còn ít ngày nữa mới đến Tết ông Công, ông Táo, nhưng không khí nơi đây đã bắt đầu khẩn trương hơn khi bà con tiến hành hút ao, chuyển cá vào trong để chuẩn bị xuất bán đi các địa phương.

tet ong cong ong tao

Người dân làng nuôi cá ông Công, ông Táo ở làng Tân Cổ, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương đã bắt đầu với công việc thu hoạch cá.

tet ong cong ong tao

Ao được hút cạn nước để vớt cá chuyển vào tráng, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân cũng như các thương lái từ khắp nơi.

tet ong cong ong tao

Đến hẹn lại lên, vào những ngày cận Tết ông Công, ông Táo, làng Tân Cổ, xã Quảng Tân lại nhộn nhịp với cảnh thu hoạch cá.

tet ong cong ong tao

Ông Lê Hữu Thọ, làng Tân Cổ, xã Quảng Tân vừa hoàn thành việc thu hoạch khoảng 5 tạ cá chép vàng.

tet ong cong ong tao

Theo ông Thọ, thời điểm này, cá ông Công, ông Táo có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Năm 2018, có thời điểm, giá cá lên đến 140-150.000 đồng/kg. Ông Thọ thu hoạch cá để chuyển vào các tỉnh như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... Với những khách ở gần, bắt đầu từ ngày 21/12 âm lịch mới tập trung đến mua cá.

tet ong cong ong tao

Theo bà con, năm nay cá phát triển đều, màu sắc đẹp.

tet ong cong ong tao

Ở làng Tân Cổ hầu hết gia đình nào cũng có ao, nhà ít cũng có một ao, nhiều tới 3-4 cái ao nuôi cá giống, đặc biệt là cá ông Công, ông Táo. Làng Tân Cổ có khoảng 80% hộ làm nghề truyền thống này.

tet ong cong ong tao

Thường vào khoảng tháng 7, tháng 8, người nuôi bắt đầu thả cá. Cá chép giống khi thả chỉ bằng nửa đốt ngón tay, sau 4 - 5 tháng to khoảng hai đến ba ngón tay là vừa đẹp để thu hoạch.

tet ong cong ong tao
Thức ăn của cá chủ yếu là rong rêu, sinh vật phù du, thi thoảng được cho ăn cám bổ sung. Do vậy, nghề nuôi cá thực sự cho thu nhập cao hơn trồng lúa. Hầu hết người dân nơi đây đều trông chờ vào nguồn thu nhập chính từ nghề nuôi cá để cho một cái Tết no đủ.
tet ong cong ong tao

Theo tín ngưỡng văn hóa của người dân Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo về chầu trời, báo cáo những công việc một năm qua ở hạ giới. Người dân thường cúng tiễn bằng cá chép, nhà nào cũng sắm 3 con cá chép vàng để ông Táo làm "phương tiện" về trời. 

tet ong cong ong tao

Cá chép làng Tân Cổ luôn được thị trường ưa chuộng vì có màu sắc đẹp, to đều, không có đốm đen.

tet ong cong ong tao

Theo kinh nghiệm thì cá bắt từ ao lên chưa chuyển đi ngay mà được thả vào tráng hoặc bể. Đồng thời, không được cho cá ăn no vì vận chuyển sẽ có nguy cơ cá chết
.


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll