Thường Tín: Rực rỡ cờ hoa chùa Thanh Lương chào mừng Đại lễ Phật Đản 2018

28/05/2018 21:53

Đại lễ Phật Đản sắp đến gần, những ngôi chùa cổ kính cũng như mọi nẻo đường thôn Đỗ Hà, Thường Tín, HN lại chìm ngập trong cờ hoa cùng những băng rô đủ sắc màu rực rỡ, lồng đèn, của cờ hoa chào đón Đại lễ Phật đản 2018- Phật lịch 2562.

Thường Tín: Rực rỡ cờ hoa chùa Thanh Lương chào mừng Đại lễ Phật Đản 2018

Hình ảnh đức phật thích ca ngày phật đản tại chùa Thanh Lương Đỗ Hà

Lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm sinh ra tại vườn Lâm-tì-ni, năm 624 TCN, diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm. Trong đó, Phật Đản có nghĩa là ngày sinh của đức Phật.

Ngày Phật Đản hay ngày Giáng sanh của Đức Phật, tiếng Pali gọi là Vesak. Vesak là tên của một tháng,  thường trùng vào tháng năm dương lịch. Vesak cũng là tên của một ngày có ý nghĩa trọng đại nhất đối với hàng Phật tử  khắp thế giới. Đức Phật sinh nhằm ngày rằm, tháng Vesak, vào buổi sáng, trong  thành Kapilavatthu (Ca-ty-la-vệ) gần biên thùy giữa đông bắc Aán Độ và Népan. Ấy là Thái tử  Siddatha Gotama. Cha của ngài là Hoàng Đế Tịnh Phạn (Cuddhodana) họ Cồ Đàm (Gotama), và mẹ của Ngài là hoàng hậu Ma Gia (Mayadevi) Ngài tên là Siddhartha Gautama. Ngài mất mẹ rất sớm. Său khi hạ sanh Hoàng Tử được 7 ngày thì hoàng hậu thăng hà.

Thái tử  sanh ra là một đai hạnh, đại phúc, cho tất cả chúng sanh. Dĩ nhiên, đã là Hoàng tử, Ngài sống một cuộc đời vô cùng sung sướng trong cung điện nguy nga, nào biết gì đến cảnh thực ngoài đời. Nhưng ngày qua tháng lại lần lần trong tâm Ngài tự  phát giác sự thật.

             Khi Ngài giác ngộ được rằng  vạn vật là vô thường, có rồi không, thành rồi bại, có sinh có tử, có gìa có bệnh.   Rằng bao nhiêu vinh hoa, phú  qúy, khoái lạc vật chất dẫy đầy trước mắt chẳng qua là một bã hư vô, Ngài mới  nhất định xuất gia, bỏ hẳn thế sự, để đi tìm đâu là sự thật, đâu là tịnh  lạc.  Năm ấy được 29 tuổi, Ngài từ  bỏ cung- điện nguy nga và nhửng sa hoa vật chất của một vị Hoàng tử, không phải vì  thắc-mắc băn khoăn riêng cho Ngài, mà chính vì cảnh đău khổ trầm luân của kẻ khác.

Lần từ  biệt ra đi của Ngài đã dũ sạch nợ trần, để đi tìm một con đường giải thoát cho nhân-loại.  Suốt sắu năm trời, Ngài hãm thân vào cuộc đời khổ hạnh, hy sinh, chịu đựng muôn ngàn đău khổ vơí một tấm lòng sắt đá, kiên trì, với một niềm tin vô biên và luôn luôn xả thân để phụng sự. Đây là cuộc đời phấn đấu mà sức phàm khó lòng chịu nổi.

            Rồi một hôm tinh toạ trên  mớ cỏ khô dưới cội bồ-đề, tại Bồ-Đề Đạo-Tràng (Buddhagaya), Ngài tự  nguyện : “Dù ràng thịt ta phải nát, xương phải tan, hơi phải-mòn,   mắu phải cạn, ta quyết ngồi nơi này đến khi được hoàn toàn đắc quả vô thượng”. Vào ngày rằm, tháng Vesak, Ngài đắc quả Chánh Đẳng, Chánh Giác.  Quả này là kết-tinh cuối cùng của một lòng tự tin, tự  lực, tự giác, chớ không phải nhờ ở một quyền lực siêu nhiên nào giúp đỡ.  Ngài đã diệt được bao điều chi phối của ngoại cảnh đối với thân tâm để trở thành thanh tịnh chứng pháp, lãnh hội rõ ràng chân tánh của một sự vật : Ngài đã là Toàn Giác,  Ngài đã thành Phật. Lúc bấy giờ Ngài 35 tuổi.   Từ đây người ta gọi Ngài là Đức Phật Cồ Đàm (Gotama), một vị Phật trong trường chi vô lượng Phật quá khư và vị lai.

 Như vậy thì lễ Visak không những là kỷ niệm ngày giáng sinh mà cũng là ngày đắc đạo của Đức Phật. Khi đã được hoàn toàn sáng suốt và đăc quả Chánh Đảng, Chánh Giác rồi, Ngài gia tâm đi hoằng hoá pháp mầu để rọi sáng dẫn dắt kẻ khác.  Được hoàn toàn giải thoát, Ngài gia tâm giải thoát chúng sanh bằng một lối đường Trung Đạo. “Mở rộng cửa chân-lý cho những ai muốn tìm chân lý;  rót thẳng niềm tin tưởng vào tai những ai muốn tìm tin tưởng.” Đó là câu bất hủ mà ngài đã thốt ra lần đầu tiên, khi bắt đầu xứ-mạng hoằng dương đạo pháp của Ngài.

 

 Đêm nhạc thôn  rất lung linh và đậm màu sắc Phật Đản.

Vào những ngày này, tại những ngôi chùa cổ kính lâu đời ở mọi miền tổ quốc Việt Nam nói chung cũng như đường xóm của thôn Đỗ Hà, xã Khánh Hà, Thường Tín, HN  đang được trang trí cờ hoa, băng rô để thêm phần hưởng ứng ngày lễ.

Trong đại lễ, Phật tử không sát sinh, chỉ ăn chay, phóng sinh và làm việc thiện nguyện.Không những các ngôi chùa đang thể hiện sự tất bật chào đón Đức Phật đản sinh mà ngay trên các trục đường quen thuộc, mọi người đều có thể dễ dàng nhìn thấy cờ nhà Phật đan xen với cờ Tổ quốc tạo thành một cảnh tượng uy nghi.

Khi màn đêm buông xuống, những đèn hoa sen lớn được thắp sáng sẽ tạo nên khung cảnh thơ mộng và độc đáo cho dọc đường vào ngôi chùa Thanh Lương. Giới trẻ sẽ khá thích thú khi cùng nhau đến chùa vào buổi tối, vui chơi và cùng cầu nguyện.

Chùm ảnh đêm giao lưu văn nghệ "Mừng Ngày Phật Đản" của thộn Đỗ Hà, Khánh Hà, Thường Tín, HN

Màn Múa hoa sen của chi hội phụ nữ thôn Đỗ Hà


Màn múa Rồng Thiêng Đất Việt của phụ nữ xóm 5 Thôn Đỗ Hà Màn nhảy flashmob của đoàn thanh niên thôn Đỗ Hà


 

Những năm gần đây, càng về sau, ngày Phật Đản được coi là một ngày lễ quan trọng, thu hút sự tham gia không chỉ của Phật tử mà còn là của người dân trên mọi miền của đất nước.

 

TH: LƯƠNG THẮNG


;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hội làng Siêu Quần - Tự hào nét đẹp truyền thống Việt Nam

Hội làng tổ chức từ 10 đến 11 tháng hai, tại Đình Siêu Quần nơi thờ hai vị nhân thần có công với nước thời Lê sơ là khai quốc công thần Trịnh Khả và tiến sĩ Nguyễn Phục. Với những nghi lễ rất quan trọng nhất là rước kiệu đã được ban tổ chức quy mô, trọng thể.

Tin tức xã hội, pháp luật mới nhất ngày 17/11

Bản tin Giới trẻ news: Miền Bắc sắp rét đậm; Xét xử cụ ông 77 tuổi dâm ô nhiều bé gái ở chung cư; Hai chị em nguy kịch sau khi mời pháp sư về nhà trừ tà; Chủ tịch Quốc hội Indonesia bị truy bắt; Binh sĩ đào tẩu của Triều Tiên đang nguy kịch vì trúng 6 phát đạn;...

Xem nhiều

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll