300 điểm đo huyết áp miễn phí cho người dân ở TP.HCM

20/09/2017 17:12

Đây là dự án được Sở Y tế TPHCM phối hợp với các tổ chức thực hiện nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức về tăng huyết áp.

300 điểm đo huyết áp miễn phí cho người dân ở TP.HCM

Đo huyết áp miễn phí cho người dân (ảnh PH)

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm, Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, qua 1 năm triển khai dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe” giúp cho 580.000 người dân được truyền thông đúng và đủ về tăng huyết áp, 52.967 người được sàng lọc tăng huyết áp, có 20.500 người mắc bệnh huyết áp cao được chuyển gửi lên các cơ sở điều trị, và 10.800 người được điều trị tăng huyết áp.

Dự án Cộng đồng vì trái tim khỏe được Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM triển khai từ tháng 9.2016 nhằm hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp của các trạm y tế. Bước đầu dự án được tổ chức tại 4 quận - huyện gồm Trung tâm y tế quận 8, quận 12, Gò Vấp và Thủ Đức. Tại các địa phương này có hơn 300 điểm đo huyết áp miễn phí cùng đội ngũ hơn 120 cộng tác viên đến từng hộ gia đình vận động người dân tham gia kiểm tra huyết áp.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, dự án lắp đặt các điểm đo huyết áp miễn phí đã thu hút được người dân quan tâm đến bệnh huyết áp. Có 50% người dân được sàng lọc tại các điểm đo huyết áp miễn phí không hề hay biết mình mắc bệnh tăng huyết áp.

“Điều đó cho thấy người dân chưa hiểu biết nhiều về căn bệnh thầm lặng này. Nhờ dự án này, người dân được hiểu biết hơn và tham gia điều trị sớm. Tuy nhiên, số bệnh nhân sau khi phát hiện đi điều trị vẫn chưa đạt 100%, có tình trạng điều trị rồi ngắt quãng, hoặc không điều trị. Trong tương lai, có thể dự án sẽ được mở rộng thêm các địa bàn khác, đồng thời dựa trên cơ sở dữ liệu bệnh nhân tăng huyết áp được thu thập, chúng ta nên có một bộ phận nhắc nhở, hướng dẫn người bệnh tham gia điều trị. Làm được như vậy, chúng ta mới có thể giảm thiểu biến chứng của bệnh tăng huyết áp trong thời gian tới”, BS Nguyễn Trí Dũng cho hay.

Tại Việt Nam hiện nay, tăng huyết áp cũng thuộc top bệnh gây tử vong hàng đầu. Trung bình, cứ 4 người ở Việt Nam có 1 người bị tăng huyết áp.

Theo Lao Động

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem nhiều

Video

Trailer phim "Cô Ba Sài Gòn"

"Cô Ba Sài Gòn" là hành trình thú vị của Như Ý - cô chủ hiệu may Thanh Nữ, vô tình xuyên không đến tương lai. Như Ý tìm cách trở về thế giới của mình, bằng cách phải lấy chiếc áo dài của cũ từ chính phiên bản Như Ý của tương lai. "Cô Ba Sài Gòn" là dự án phim gây sốt từ khi chỉ mới tung ra poster.

MV "Sống Xa Anh Chẳng Dễ Dàng" của Bảo Anh

Lấy ý tưởng từ câu chuyện tình buồn của ma nữ mượn xác người phàm để được bên cạnh người mình yêu, MV "Sống xa anh chẳng dễ dàng" của Bảo Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của những người yêu nhạc.

Scroll